https://vietseo.com/dichvuseo/

Quy trình lập dự toán xây dựng công trình gồm các bước

Hình thành các công tác cần thiết triển khai dự toán. Sắp xếp theo trình tự tránh bỏ xót công việc

Bước 3. Tạo mới công trình chọn định mức hoặc đơn giá lập dự toán .

    Các bạn có thể trải nghiệm trên các phần mềm dự toán xây dựng nhà dân dụng – Phần mềm dự toán Eta

Bước 4. Nhập công tác đó trong đơn giá và định mức; Khối lượng do bóc từ bản vẽ thiết kế

Trong 1 công trình xây dựng thì quá trình thực hiện đầu tư xây dựng, có vấn đề quan trọng được chủ đầu tư, ban quản ý dự án quan tâm nhiều nhất đó chính là Xác định được chính xác tổng chi phí đầu tư trong công trình xây dựng. Với mục đích giúp các chủ đầu tư, ban quản ý dự án xây dựng giải quyết và kiểm soát tốt về vấn đề quan trọng này. Viện Đào Tạo Bồi Dưỡng Cán Bộ Xây Dựng tổ chức khóa học lập dự toán công trình xây dựng - cấp chứng chỉ lập dự toán.
Đối tượng cần tham gia khóa học lập dự toán

- Các cán bộ, kỹ sư, làm việc trong ban quản lý dự án, trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, thủy lợi, kiến trúc...v...v...v....
- Các cá nhân, sinh viên có nhu cầu tham gia khóa học để thu thập, nâng cao kiến thức về nghiệp vụ lập dự toán.
Mục đích đào tạo lập dự toán

- Truyền đạt kiến thức nghiệp vụ giúp học viên nắm vững kiến thức cơ bản về bản vẽ trong xây dựng - giao thông - thủy lợi.

- Có đầy đủ kiến thức về kỹ năng đo bóc khối lượng, lập dự toán công trình, sử dụng thành thạo phần mềm tính tiên lượng và dự toán xây dựng.
Đề cương khóa học lập dự toán TT 05/2007/TT-BXD &. Giới thiệu khái quát về các bản vẽ & cách đọc bản vẽ thiết kế kỹ thuật.
2. Các phương pháp & nguyên tắc trong công việc đo bóc khối lượng & dự toán
3. Định nghĩa về định mức cơ sở và định mức trong dự toán. Tìm hiểu về đơn giá hao phí & đơn giá công việc. .Cách tính và phạm vi áp dụng các lọai đơn giá chi tiêt; tổng hợp; đầy đủ; không đầy đủ theo các Thông tư 05/2007 và 18/2008/TT-BXD4. Các phương pháp trong lập dự toán hoặc theo các bộ đơn giá tỉnh. Tính toán theo 6 lọai chi phí: xây dựng, thiết bị, tư vấn, quản lý dự án, dự phòng.
5. Các phương pháp và cơ sở dữ liệu trong lập dự toán. Hướng dẫn cách tính các biểu mẫu trình bày cơ cấu chi phí của dự toán.
6. Hệ thống tổng quát các văn bản pháp lý hướng dẫn cần thiết trong lập dự toán xây dựng công trình và hướng dẫn chi tiết các hệ số điều chỉnh trong lập dự toán theo mức lương ít nhất.
7. HD ứng dụng lý thuyết vào thực hành dự toán trên máy tính (Bao gồm căn bản & nâng cao)
8. Làm bài tập kiểm tra cuối buổi học thực hành trên máy tính.

Tôi đang công tác tại một đơn vị tư vấn xây dựng ở tỉnh và đơn vị chúng tôi có chức năng thực hiện thẩm tra bản vẽ thiết kế và dự toán công trình.Trong quá trình thực hiện, chúng tôi gặp phải vấn đề như sau:

Đầu tháng 7/2008 đơn vị chúng tôi có nhận thẩm tra bản vẽ thiết kế và dự toán 01 công trình ở địa phương. Đối với kết quả thẩm tra dự toán, do tại thời điểm thực hiện thị trường giá các loại vật liệu xây dựng chủ yếu (thép tròn, thép hình, thép tấm, tấm lợp tole, xà gồ thép….) có biến động mạnh và công bố giá vật liệu xây dựng chủ yếu của liên Sở Xây dựng - Tài chính tháng 7/2008 tại địa phương chưa kịp ban hành nên để đáp ứng yêu cầu và tiến độ công việc đơn vị tư vấn (thiết kế, thẩm tra) có chủ động áp dụng giá vật liệu xây dựng chủ yếu của công trình trên cơ sở công bố giá vật liệu xây dựng chủ yếu của liên Sở Xây dựng - Tài chính tháng 6/2008 có tính thêm yếu tố trượt giá thị trường và tham khảo thêm giá công bố của một số nhà sản xuất. Khoảng thời gian sau đó, khi kiểm tra lại thì phát hiện chênh lệch chung giá các loại vật liệu chủ yếu đã thực hiện trong kết quả thẩm tra có cao hơn công bố giá vật liệu xây dựng chủ yếu của liên Sở Xây dựng - Tài chính tháng 7/2008 được ban hành vào tháng 8/2008 nhưng thấp hơn công bố giá tháng 8/2008 ban hành vào tháng 9/2008.

Như vậy, xin hỏi Bộ Xây dựng việc thực hiện tư vấn thẩm tra dự toán nêu trên của đơn vị chung tôi đối với trường hợp trên có phù hợp theo các quy định về quản lý đầu tư, quản lý chi phí được áp dụng tại thời đó hay không? Sự chênh lệch giá vật liệu xây dựng chủ yếu làm tăng giá trị dự toán công trình được thẩm tra so với công bố giá vật liệu xây dựng chủ yếu của liên Sở Xây dựng - Tài chính tháng 7/2008 ( khoảng 05% ) có bị kết luận là gây thiệt hại hay không?

Khác nhau khi tính khối lượng

Thường càng bóc tách thành nhiều công tác thì dự toán càng chính xác. Nhưng ta cũng có thể cân nhắc để gộp những công việc liên quan cho thuận tiện tính toán và kiểm soát hơn.
Lấy ví dụ dự toán sân bê tông ở phần I. Ta có thể gộp công tác bê tông nền và cắt joint lại. Đương nhiên, lúc này đơn giá sẽ không còn là 1.200.000đ/m3 nữa mà sẽ phải cộng thêm chi phí cắt joint. Thậm chí có thể gộp cả 4 công việc lại và tính trên cơ sở m2 sân hoàn thiện (trường hợp này là 6.442.800.000/15.000=429.520đ/m2)- Với các công trình nước ngoài hoặc tư nhân, họ rất hay gộp các công việc lại cho gọn. Chẳng hạn công tác cọc khoan nhồi D1000: Nếu bóc tách sẽ có rất nhiều công việc như khoan cọc, hốt bùn, chở đi, bentonite, cốt thép, bê tông, vận chuyển máy ... nhưng người ta có thể gộp chung và dự toán theo md cọc (tất nhiên phải dựa trên cơ sở số liệu từ thực tế để tính ra đơn giá tổng hợp là bao nhiêu tiền/md cọc).
- Nhưng với các công trình có yếu tố nhà nước thì bắt buộc phải bóc tách chi tiết để áp đúng đơn giá theo quy định của nhà nước.
- Nhà dân là trường hợp đặt biệt vì dự toán bóc tách chi tiết là quá phức tạp với cả chủ nhà và nhà thầu nên thường tính theo m2 xây dựng, dù rằng cách đó không được chính xác và dễ nảy sinh những tranh cãi khi thực hiện.
Tóm lại, đối với công trình nhà nước thì bạn phải tuân thủ cách chia tách theo bộ ĐG ĐM, nhưng với công trình tư nhân và nước ngoài thường người ta không chia tách quá chi tiết như vậy mà gộp những công tác đơn giá không khác biệt nhiều lắm cho dự toán đỡ dài dòng. VD: ĐG nhà nước tách BT cột, dầm, sàn, cầu thang, lanh tô nhưng với dự toán thực tế, họ có thể gộp chung tất cả khối lượng BT toàn công trình tính 1 đơn giá cho giản tiện và dễ kiểm soát (tất nhiên, đơn giá sẽ là đơn giá trung bình).
II.2. Khác nhau về đơn vị
Đơn giá nhà nước có nhiều công việc có đơn vị rất “buồn cười”: Ván khuôn đơn vị là 100m2 (tại sao không là m2 hay 1000m2), đào đắp đất bằng máy đơn vị là 100m3, lợp mái tôn đơn vị cũng là 100m2, đóng cừ tràm, lắp đường ống nước đơn vị là 100md…
Với những công trinh nhà dân hay nước ngoài thì ván khuôn đơn vị thường là m2, đào đắp đất đơn vị là m3, lợp mái tôn đơn vị m2, lắp đường ống nước đơn vị là md…
Khi tính khối lượng bạn phải nhớ tính cho phù hợp với đơn vị. Chẳng hạn, ván khuôn thường tính ra m2, sau đó phải chia cho 100 để được đơn vị là (100m2)... Những người mới làm dự toán hay bị sai ở chỗ này, làm giá trị dự toán tăng vọt và thường loay hoay không biết tại sao để điều chỉnh cho đúng.
Về cách áp giá

Sau khi tính khối lượng sẽ đến công đoạn áp giá. Sau đây là 1 số khác biệt cần lưu ý giữa áp giá theo kiểu dự toán nhà nước và dự toán nhà dân:
Dự toán công trình có yếu tố nhà nước: Áp giá theo đơn giá nhà nước.
Dự toán tư nhân hoặc nước ngoài: Áp giá thực tế. Tuyệt đối không được áp giá theo kiểu nhà nước, có thể bạn sẽ rớt từ vòng gửi xe vì dự toán nhà nước vô cùng lằng nhằng và rắc rối, họ sẽ không đủ thời gian để tìm hiểu đâu.
Ngoài ra, có thể cân nhắc gộp những công việc liên quan lại cho dự toán ngắn gọn và dễ theo dõi hơn. Ví dụ công tác bê tông, dự toán tư nhân hoặc nước ngoài thường bao gồm cả ván khuôn vì vậy khi báo giá thì ta phải báo theo đơn giá đã bao gồm cả công gia công và lắp dựng, tháo dỡ ván khuôn.
Kinh nghiệm khi báo giá các công trình tư nhân hoặc nước ngoài, càng ngắn gọn và dễ hiểu càng dễ trúng thầu. Ngược lại, công trình nhà nước thì phải in thật hoành tráng, nhiều bảng biểu, cataloge ... thì mới là ngon (nhưng thực ra bên trong chẳng có gì)

Hút hầm cầu lâm đồng


II.4. Về phân loại vật tư/thiết bị xây dựng.
Với công trình tư nhân thì tên gọi vật tư hay thiết bị cũng chẳng ảnh hưởng gì đến giá thành xây dựng.
Nhưng với công trình nhà nước thì hơi khác. Do thiết kế phí và các chi phí tư vấn được tính theo tỷ lệ % so với chi phí xây lắp (thiết bị thì không được tính), nên các công ty tư vấn thường có xu hướng đưa các loại lẽ ra là thiết bị vào thành vật liệu để thiết kế phí và CPTV cao lên.
Để hạn chế tình trạng này, Bộ Xây dựng đã phải ra văn bản … để phân loại cái nào là thiết bị, cái nào là vật liệu.
II.5. Về cước vận chuyển:
Công trình nhà nước thường phải tính cước vận chuyển vật liệu tới chân công trình theo các qui định của nhà nước, công trình tư nhân hay nước ngoài thì chỉ cần lấy theo giá trị trường, báo giá của nhà cung cấp.
II.6. Về cách tính cách khỏan mục chi phí gián tiếp khác (chi phí chung, thu nhập chịu thuế, lán trại)
Các công trình nhà nước thường áp dụng một tỷ lệ cứng nhắc cho các chi phí gián tiếp, ví dụ lán trại là 1%, chi phí chung (quản lý) là 6,5% và thu nhập chịu thuế tính trước (lợi nhuận) là 5,5% [với công trình dân dụng, loại công trình khác thì tỷ lệ sẽ khác]
Việc này sẽ dẫn đến tình trạng là công việc có giá trị vật tư cao thì các chi phí gián tiếp này cao ngất. Chẳng hạn cùng là lắp bồn cầu, nhưng lắp loại 2tr thì CP gián tiếp chỉ vài trăm ngàn, nhưng lắp loại 20tr thì C/p gián tiếp là vài triệu mà tính chất công việc không khác nhau nhiều.
Các công ty tư nhân thường tách chi phí chuẩn bị ra thành bảng riêng. Việc này sẽ giúp bảng tính toán sát với thực tế nhất. Đồng thời, CĐT cũng dễ dàng kiểm soát được công việc của nhà thầu.... Mỗi dạng công trình, mỗi chủ đầu tư sẽ có những bảng tính CPCB khác nhau.

 Nói chung, dự toán nhà nước phức tạp hơn dự toán thực tế rất nhiều.
Dự toán thực tế (với CĐT là tư nhân hoặc nước ngoài) chỉ cần xong khối lượng là xong, còn đơn giá là đơn giá thực tế thị trường. CĐT cũng chỉ cần đơn giá tương đối để kiểm soát, còn giá chính xác được xác định thông qua đấu thầu. Nhưng đối với công trình nhà nước thì tất cả phải tuân thủ quy định nhà nước. Phê duyệt phải qua rất nhiều cấp (tư vấn thẩm tra, CĐT, các cơ quan quản lý khác ...) và chỉ cần sai chút xíu là phải chỉnh sửa rất mệt mỏi.
Dự toán nhà nước
Anh em làm dự toán đều đã biết lập 1 dự toán công trình trình nhà nước rất ư phức tạp… mình không trình bày lại nữa. Về lập dự toán nhà nước có thể đọc thêm bài này: Hỏi về các p/p lập dự toán nhà nước.
Tại sao phải rắc rối như vậy, tại sao không làm theo kiểu lum-sum cho nhanh ?
Đúng là làm dự toán và quản lý theo kiểu nước ngoài (lump-sum) như ở trong ví dụ ở Phần I. rất nhanh, chỉ khối lượng x đơn giá là xong. Thực tế thì các công trình tư nhân và nước ngoài hiện nay cũng thường tính theo cách này cho đơn giản và dễ quản lý.
 


© 2007 - 2022 https://dichvuseowebsite.org
- Phone: +84-908-744-256